DTN Name

A- A A+

Th EN

  • Head A

‘พาณิชย์’ เผยทัพหมีขาวพร้อมบุก EEC ในเดือนกุมภาพันธ์นี้

30-01-2561

2354342

 

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังพบหารือกับนายคีริลล์ บาร์สกี เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะเพื่อแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง และหารือเรื่องรายละเอียดกำหนดการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายอเล็กเซย์ กรูซเดียฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งจะนำทีมคณะนักธุรกิจรัสเซียที่สนใจเข้ามาลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) ของไทย

นายสนธิรัตน์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า รัสเซียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 29 ของไทยในตลาดโลกและอันดับที่ 1 ในกลุ่มเครือรัฐเอกราช (Commonwealth of Independent States: CIS)ไทยและรัสเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีและราบรื่นมาตลอด โดยในปี 2560 ที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศได้ร่วมฉลองครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูต 120 ปี มีการพบหารือในระดับสูงเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และมีการจัดกิจกรรมทั้งของภาครัฐและเอกชนเพื่อส่งเสริมการค้า การลงทุน และขยายความร่วมมือในสาขาต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ นับเป็นการเน้นย้ำความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างกันในทุกมิติ

ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตสหพันรัฐรัสเซียได้หารือเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า รวมถึงกำหนดการเยือนของนายอเล็กเซย์ กรูซเดียฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ระหว่างวันที่ 20-23 กุมภาพันธ์ 2561โดยจะนำคณะนักธุรกิจชั้นนำของรัสเซียประมาณ 20 บริษัท ในสาขาที่รัสเซียมีความเข้มแข็งและเป็นอุตสาหกรรม S-Curve ของไทย ร่วมเดินทางมาศึกษาโอกาสการลงทุนในโครงการ EEC อาทิ กลุ่มเทคโนโลยีสร้างสรรค์ (Digital Economy: DE) พลังงานนิวเคลียร์ น้ำมัน แก๊สธรรมชาติ บริหารท่าเรือ สนามบิน รักษาความปลอดภัย ยานยนต์เพื่อการก่อสร้างและอาวุธ ยานยนต์ทั่วไป ผลิตภัณฑ์เหล็ก เทคโนโลยีชีวภาพ และเทคโนโลยีสื่อสาร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของรัสเซียที่ต้องการจะพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับไทย โดยในขณะนี้ ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นระหว่างการเยือน ได้แก่ การพบหารือในระดับสูง การสัมมนาภาคธุรกิจไทย-รัสเซีย การพบปะหารือจับคู่ระหว่างภาคธุรกิจ และการเยี่ยมชมดูงานภายใต้โครงการ EEC เพื่อให้ความรู้ต่อนักลงทุนรัสเซียเกี่ยวกับโอกาสการลงทุนในโครงการ EEC ของไทย

ทั้งนี้ ในปี 2560 ไทยและรัสเซียมีมูลค่าการค้ารวม 3,130 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ร้อยละ 61.20 โดยสินค้าส่งออกสำคัญของไทย ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบของเครื่องจักรกล ผลไม้กระป๋องและแปรรูป เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ ข้าว อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป สินค้านำเข้าสำคัญของไทย ได้แก่ น้ำมันดิบ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์ สินแร่โลหะอื่นๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ถ่านหินพืชและผลิตภัณฑ์จากพืชสัตว์น้ำสด แช่เย็น แช่แข็ง แปรรูปและกึ่งสำเร็จรูป แร่และผลิตภัณฑ์จากแร่ กระดาษและผลิตภัณฑ์กระดาษ และเนื้อสัตว์สำหรับการบริโภค

                                      -------------------------------------

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์

2 กุมภาพันธ์ 2561

จำนวนผู้เข้าชม :

425